Dark Light

การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง – ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้คอมพิวเตอร์มือสอง Leave a comment

การซื้อคอมพิวเตอร์มือสองเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้ แต่ก็มีความเสี่ยงมากมายที่มาพร้อมกัน เราขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง สิ่งที่ควรจะพิจารณา เพื่อความคุ้มค่ามากที่สุดให้แก่คุณ

 

1. อายุการใช้งานมานานแล้วเท่าไหร่

โดยทั่วไปเครื่องคอมพิวเตอร์มีอายุการใช้งาน 3-5 ปี คอมพิวเตอร์ที่มีอายุมากกว่า 5 ปี มีแนวโน้มที่จะทำงานช้าลงมาก เนื่องจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านการสื่อสาร อุปกรณ์จัดเก็บ และระบบซอฟต์แวร์การแสดงผลภาพ จำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ เพื่อที่จะสามารถจัดเก็บ ประมวลผลข้อมูลปริมาณมาก และใช้เวลาอันรวดเร็วได้

เพราะฉะนั้น หากคุณมองหาคอมพิวเตอร์มือสองเพื่อมาใช้งานควรจะเป็นเครื่องที่ใช้งานมาแล้วไม่เกิน 3 ปี เพื่อที่จะมีเวลาที่เหลืออีก 2 ปีให้คุณได้ใช้งานจนคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป หลังจากนั้นก็ควรซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์มือสองใหม่อีกครั้ง โดยราคาคอมพิวเตอร์มือสองนั้นจะมีราคาน้อยกว่าเครื่องใหม่ประมาณครึ่งหนึ่ง หากคุณใช้งานเครื่องที่มีอายุมากเกินไป แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อการทำงานที่เกิดจากความเสียหายของอุปกรณ์ ข้อจำกัดของเทคโนโลยีฮาร์ดแวร์ และการประมวลผลล่าช้า บางครั้งการประหยัดมากเกินไปจะเป็นการได้ไม่คุ้มเสีย ก็เป็นได้

 

2. คุณสมบัติของเครื่องคอมพิวเตอร์

คุณลักษณะที่สำคัญสำหรับการใช้งานทั่วไป เล่นเกมส์ ดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต และงานด้านกราฟฟิก นั้นแตกต่างกันไป แต่คุณลักษณะต่อไปนี้ คือสิ่งที่คุณจะต้องพิจารณา

  • หน่วยความ (RAM) : เมื่ออายุการใช้งานนานขึ้น การเพิ่มหน่วยความจำให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ก็เป็นแนวทางที่จะช่วยให้เครื่องทำงานเร็วขึ้นได้แม้ว่าหน่วยความจำจำนวนมากจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มักไม่จำเป็นเว้นแต่คุณจะใช้ซอฟต์แวร์ที่ต้องการการประมวลผลมากๆ และระบบปฏิบัติการที่สนับสนุน โดยทั่วไปแล้วหน่วยความจำประมาณ 8 GB เพียงพอสำหรับเกือบทุกกิจกรรม ควรมองหาเครื่องคอมพิวเตอร์มือสอง ที่มีหน่วยความจำ 4-8 GB
  • หน่วยประมวลผล (CPU) : ความเร็วของตัวประมวลผลเช่นเดียวกับ RAM ความแตกต่างระหว่างความเร็ว 1-2 GHz ผู้ใช้อาจไม่สังเกตเห็นความแตกต่าง ควรเลือกใช้หน่วยประมวลผลให้เหมาะสมกับงานที่จะนำไปใช้ เพื่อที่จะไม่ทำให้คุณจ่ายมากเกินความจำเป็น เช่น CPU Intel Core i3 หรือ i5 สำหรับการใช้งานทั่วไป ดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต และ CPU Intel Core i7 สำหรับเล่นเกมส์ หรืองานด้านกราฟฟิก เป็นต้น
  • พอร์ต และการเชื่อมต่อที่ใช้ร่วมกัน (PORT/CONECTOR) : เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานซึ่งมีพอร์ตที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ ของคุณซึ่งรวมถึง HDMI, USB และ DVI และอื่น ๆ ประเภทของมาตรฐานยังมีความสำคัญ อุปกรณ์ USB 3.0 จะทำงานร่วมกับพอร์ต USB 2.0 แต่คุณลักษณะบางอย่างอาจไม่พร้อมใช้งานอนาคต ควรเลือกแบบเทคโนโลยีล่าสุดมีความหลากหลายทั้งประเภทและจำนวนไว้ก่อน
  • จอภาพ (MONITOR) :  จอภาพคอมพิวเตอร์ ควรพิจารณาถึงขนาดให้ 19 นิ้วขึ้นไป และความละเอียดในการแสดงผลให้มากเข้าไว้เป็นดีที่สุด 1,600 x 900 หรือ 1,366 x 768 และให้รองรับการแสดงผลแบบ HD 1080p เป็นต้น
  • ส่วนแสดงผลภาพ (GRAPHIC) : การ์ดกราฟิกที่รวมอยู่ในตัว (VGA On Board) และแบบการ์ดแสดงผลภาพ (VGA Card) หากคุณต้องการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ (PC) ให้พิจารณาตัวแผงวงจรหลัก (Mother Board) ว่ามีช่องสำหรับใส่การ์ดแสดงผลภาพ เพื่อในอนาคตจะสามารถเพิ่มเข้าไปได้ภายหลัง แต่สำหรับผู้ซื้อโน๊ตบุ๊คควรพิจารณาจากลักษณะงานที่จะนำไปใช้สำหรับเล่นเกมส์ หรืองานด้านกราฟฟิก ควรจะเป็นแบบมีการ์ดแสดงผลภาพ (VGA Card) เนื่องจากการอัพเกรดภายหลังนั้นค่อนข้างมีความยุ่งยากกว่ามาก

สะอาด และสภาพดี (Clean and Good): หลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์ที่มีรอยบุบขีดข่วน หรือมีความสกปรกจากฝุ่นมากเพราะเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการใช้งานหนักมาแล้ว และดูแลรักษาที่ไม่ดีของผู้ใช้งานก่อนหน้า สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์มือสองควรพิจารณาเลือกซื้อโดยสังเกตสภาพภายนอกที่ไม่บุบจนเสียรูป และมีรอยมากเกินไป สภาพภายในก็ต้องสะอาดปราศจากฝุ่น

 

3. การตรวจสอบสภาพ และทดสอบการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์

หากคุณซื้อจากร้านค้าออนไลน์ คอมพิวเตอร์มือสอง คุณอาจไม่สามารถทดสอบคอมพิวเตอร์ก่อนที่จะซื้อได้ ขั้นแรกอาจจะดูจากรูปภาพ หรือวิดีโอสินค้าที่แสดงไว้ หรือใช้เทคโนโลยีอื่นเพื่อตรวจสอบจากระยะไกลผ่าน web cam  หรือ Live chat ต่างๆ แต่จะเป็นการดีกว่าถ้าคุณสามารถไปตรวจสอบสภาพ และทดสอบการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยตนเอง

 

4. ร้านค้าผู้จำหน่ายที่น่าเชื่อถือ

ประเด็นสำคัญที่สุด สำหรับการซื้อคอมพิวเตอร์มือสอง คือ ผู้ขาย คุณควรตรวจสอบร้านคอมพิวเตอร์ ว่ามีตัวตนจริงมีการรับรองการจดทะเบียนตามที่ภาครัฐกำหนด สถานที่ตั้งชัดเจน หากต้องการตรวจสอบสภาพ และทดสอบการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือการขอรับบริการหลังการขายในระยะประกันสินค้า ตรวจสอบระยะเวลาในการเปิดดำเนินกิจการ รวมถึงช่องทางการติดต่อที่แจ้งใช้งานได้จริง

 

Nextstep Reborn – เน็กสเต็ป รีบอร์น
คอมประกอบ สเปคแรง คอมมือสอง คุณภาพคุ้มราคา พร้อมบริการด้วยใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น