Dark Light
บทความ วิธีเลือกคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมส์ ควรดูอะไรบ้าง 01 resize

วิธีเลือกคอมพิวเตอร์ สําหรับเล่นเกมส์ ในปี 2023 ควรดูอะไรบ้าง ไปดูกันเลย Leave a comment

วิธีเลือกคอมพิวเตอร์ สําหรับเล่นเกม มีสิ่งสำคัญอะไรบ้าง มาดูกันเลย

เมื่อเราต้องการที่จะประกอบคอมพิวเตอร์พีซี สำหรับเล่นเกมสักเครื่อง ควรที่จะต้องพิจารณาสิ่งใดบ้าง เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ไปดูกันเลยครับ

1. CPU (หน่วยประมวลผลกลาง) : ควรเลือก CPU ที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น Intel Core i5, i7 หรือ i9 ถ้าเป็น AMD ก็แนะนำ AMD Ryzen 5, 7 หรือ Ryzen 9 เพราะซีพียูเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการเล่นเกมที่มีกราฟิกระดับสูง และการทำงานที่ราบรื่น อีกทั้งเพื่อรองรับการสตรีมเกมในอนาคตอีกด้วย ดังนั้นควรเลือกซีพียูแรงๆเผื่อไว้จะดีกว่าครับ แต่สำหรับใครที่งบน้อย และเป็นผู้เล่นเกมส์ระดับเริ่มต้น ก็สามารถเลือกเป็น Core i3 หรือ Ryzen 3 ก็ได้เช่นกันครับ

CPU PROCESSOR INTEL AMD resize

 

2. GPU (หน่วยประมวลผลกราฟิก) : ควรเลือกการ์ดจอแรงๆ ที่มีประสิทธิภาพสูง ตัวอย่างเช่น Nvidia Geforce GTX หรือ RTX ขึ้นไป ถ้าเป็น AMD Radeon ก็ควรเป็น RX 6000 Series ขึ้นไป และการ์ดจอน้องใหม่ล่าสุด อย่างค่าย Intel ก็แนะนำเป็น Intel Arc 3 ขึ้นไป เพราะว่าการ์ดจอเป็นสิ่งสำคัญมากในการเล่นเกมส์ เพื่อให้ได้อัตราเฟรมเรตที่สูง และกราฟิกในเกมที่ราบรื่น สวยงาม ทำให้ได้อรรถรสในการเล่นเกมส์มากยิ่งขึ้น

GPU-GRAPHICS-CARD-NVIDIA-RADEON-INTEL-ARC resize

 

3. RAM (หน่วยความจำหลัก) : โดยทั่วไปแล้วพีซีสำหรับเล่นเกมส์ในปัจจุบันควรจะต้องมี RAM ขั้นต่ำอย่างน้อย 16GB ขึ้นไป เพื่อการเล่นเกมส์ที่ราบรื่น และยังเผื่อไว้สำหรับโปรแกรมอื่นๆที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง ซึ่งปัจจุบันแรมก็ราคาถูกลงมากแล้ว สามารถอัพเกรดได้ง่ายขึ้นมาก

RAM-MEMORY-article resize

 

4. Motherboard : เลือกมาเธอร์บอร์ดที่รองรับ CPU, GPU และ RAM ที่คุณเลือก แนะนำว่าควรมี Slot M.2 PCIe เพื่อรองรับ SSD รุ่นใหม่ที่มีความเร็วสูง และถ้ามีงบเยอะควรเลือกมาเธอร์บอร์ดที่มี Slot ใส่ Ram 4 ช่อง เพื่อการอัพเกรดแรมเพิ่มเติมในอนาคตอีกด้วย

MOTHERBOARD-INTEL-AMD-ARTICLE resize 1

 

5. Storage (ที่เก็บข้อมูล) : ในปัจจุบันแนะนำให้ใช้ โซลิดสเตตไดร์ (Solid state drive, SSD) โดยจะมีทั้งแบบ SSD Sata 2.5″ สำหรับผู้เริ่มต้น และ M.2 NVMe รุ่นใหม่ ทั้งเร็ว แรงกว่าเดิม เป็นที่นิยมสำหรับเกมเมอร์ เพื่อลดเวลาในการโหลดตัวเกม ทำให้เข้าเกมส์ได้รวดเร็ว โหลดแผนที่ได้เร็วขึ้น ราบรื่น การทำงานที่ไม่สะดุด ส่วน Storage แบบ Harddisk ที่เป็นแบบจานหมุน แนะนำว่าควรใช้สำหรับเก็บข้อมูลที่ไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหว เก็บไฟล์งานต่างๆ หรือทำเป็น Drive : D นั่นเอง

STORAGE-SSD-M2-ARTICLE resize

 

6.PSU (แหล่งจ่ายไฟ) : ควรเลือกพาวเวอร์ซัพพลายที่สามารถจ่ายไฟได้เพียงพอสำหรับส่วนประกอบทั้งหมดในคอมพิวเตอร์ โดยเลือกจำนวนวัตน์สูงๆ อย่างน้อย 600 วัตน์ ขึ้นไป เผื่อไว้สำหรับการอัพเกรดอุปกรณ์เพิ่มเติมในอนาคต เพราะถ้าในอนาคตเราอัพเกรดอุปกรณ์ที่แรงมากขึ้น แล้วไฟจ่ายไม่พอ เราอาจจะต้องซื้อ PSU ลูกใหม่อย่างเดียวเท่านั้น ดังนั้น เหลือดีกว่าขาดครับ และที่สำคัญควรเลือกรุ่นที่ได้มาตรฐาน 80 PLUS เพื่อประสิทธิภาพ และความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ของเราอีกด้วย

Power-Supply-xigmatek-z-power

 

7. การระบายความร้อน : ตัวระบายความร้อน CPU, พัดลมเคส หรือ แม้กระทั่งระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว Liquid Cooling ก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรักษาอุณหภูมิให้คงที่ และป้องกันความร้อนสูงเกินไป เพื่อยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ให้ยาวนานอีกด้วย โดยในปัจจุบันราคาของชุดระบายความร้อนด้วยน้ำ ก็มีราคาที่ถูกลงมากแล้ว เพื่อนๆสามารถหาซื้อมาอัพเกรดได้เลยครับ

COVER COOLING SYSTEM ARTICLE resize

 

8. เคส : ควรเลือกขนาดเคสที่สามารถรองรับกับส่วนประกอบทั้งหมดของคุณ ไม่ควรเล็กจนเกินไป จะทำให้ดูแออัด และจัดสายได้ยากขึ้น การดูระบบการไหลเวียนของอากาศที่ดี ทิศทางลม เพื่อให้อุปกรณ์ภายในไม่ร้อนจนเกินไป

COVER-CASE-COMPUTER-ARTICLE resize

 

9. Monitor (หน้าจอแสดงผล) : การเลือกจอมอนิเตอร์สำหรับเล่นเกมส์ในปัจจุบันนั้น ควรมีขนาดหน้าจออย่างน้อย 23 นิ้ว ขึ้นไป ถ้าเป็นเกมเมอร์ส่วนใหญ่จะใช้ 27 นิ้ว ขึ้นไป เพื่อการมองภาพที่ชัดเต็มตา ความละเอียดของหน้าจอขั้นต่ำ 1080P ขึ้นไป เพื่อให้รายละเอียดที่คมชัด และเลือกจอที่มีค่ารีเฟรชเรท (Refresh Rate) ขั้นต่ำอย่างน้อย 75Hz และ 144Hz ขึ้นไป สำหรับเกมเมอร์ รวมถึงการรองรับเทคโนโลยี FreeSync เพื่อลดอาการฉีกขาดของภาพในขณะเล่นเกมส์อีกด้วย

COVER-MONITOR-ARTICLE resize

นี่คือองค์ประกอบหลักที่เพื่อนๆควรพิจารณาเมื่อต้องการประกอบคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกม แต่ก็ยังมีส่วนประกอบอื่นๆ เช่น การ์ดเสียง การ์ดเครือข่าย และอุปกรณ์ต่อพ่วงเกมมิ่งเกียร์ เม้าส์ คีย์บอร์ด และหูฟัง ที่สามารถเพิ่มประสบการณ์การเล่นเกมโดยรวมของคุณให้ดียิ่งขึ้น และเพิ่มความได้เปรียบเหนือคู่แข่งภายในเกมส์อีกด้วย

ส่วนเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหา คอมพิวเตอร์พีซี สำหรับเล่นเกม สำหรับสตรีมเกม ร้าน Nextstep Reborn พร้อมให้บริการ ประกอบคอมพิวเตอร์ ทุกสเปค ทุกราคา จัดส่งรวดเร็ว ทั่วไทย มีรับประกัน และบริการหลังการขายที่ดี เรามีหน้าร้านอยู่ที่ศูนย์การค้า เซียร์ รังสิต พร้อมเปิดให้บริการทุกวัน สามารถสั่งประกอบพร้อมรอรับได้ทันที

หวังว่าบทความนี้น่าจะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถพิจารณาส่วนประกอบที่สำคัญสำหรับการประกอบคอมเพื่อเล่นเกมส์ได้นะครับ ถ้ามีข้อมูลผิดพลาดตรงไหน ต้องขออภัยมา ณ ทีนี้ด้วยนะครับ

สอบถาม คอมประกอบ คอมสําหรับเล่นเกม ราคาถูก คลิ๊ก http://m.me/nextstpereborn หรือโทร 081-142-8736 – 7

หรือเข้าไปเลือกซื้อด้วยตัวเองได้ที่ https://www.nextstepreborn.co.th

Nextstep Reborn – เน็กสเต็ป รีบอร์น
คอมประกอบ สเปคแรง คอมมือสอง คุณภาพคุ้มราคา พร้อมบริการด้วยใจ

จัดสเปค ฟรี คอมประกอบ สเปคแรงราคาเบา สอบถามเพิ่มเติม LINE @NSRPC
คอมมือสอง คุณภาพ คุ้มราคา สอบถามเพิ่มเติม LINE

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น